go88.live đăng nhập Nền tảng chính thức

Chuyên gia khuyên 4 việc nên làm ngay để giảm tuổi sinh học

Giáo sư di truyền học Steve Horvath là một trong những người đầu tiên tìm ra cách tính tuổi sinh học. 

Năm 2011, Giáo sư Horvath, khi đó đang làm việc tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), đã công bố nghiên cứu cho thấy các chất hóa học trong nước bọt của chúng ta có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của con người.

Giáo sư Horvath tiên phong nghiên cứu về tuổi sinh học. Ảnh: Insider

Giáo sư Horvath nói với Insider: “Vào thời điểm đó, đo tuổi sinh học dựa vào nước bọt là một phát hiện kỳ lạ nên gần như bị quên lãng”. 

Hơn một thập kỷ sau, rất nhiều cơ sở hứa hẹn sẽ đo tuổi sinh học của bạn thông qua phân tích nước bọt hoặc máu dựa trên khám phá của Horvath. "Sự quan tâm là tốt nhưng cũng có một mối nguy hiểm là nhiều người nhiệt tình quá mức khi việc nghiên cứu chưa hoàn thiện. Điều đó khiến tôi rất lo lắng”, Giáo sư Horvath nói. 

Bộ dụng cụ xét nghiệm hiện có giá hàng trăm USD. DNA được thu thập từ nước bọt, máu hoặc nước tiểu của bạn. Các nhà khoa học cũng dễ dàng xác định tuổi của gấu, voi, ngựa vằn, ngựa và hơn 100 loài động vật có vú khác bằng kỹ thuật tương tự.

Tất cả xét nghiệm này đều hoạt động bằng cách đo những dấu hiệu hóa học trong DNA. Những dấu hiệu này thay đổi theo thời gian và phản ứng với cả ảnh hưởng của môi trường và sinh học. Về cơ bản, các bài kiểm tra đo lường mức độ lão hóa nhanh hay chậm của con người. 

Tuy nhiên, kiểm tra tuổi sinh học không cung cấp bức tranh đầy đủ về sức khỏe của một người. Có những chỉ số có ý nghĩa khác như huyết áp, cân nặng, cholesterol và lượng đường trong máu. 

4 yếu tố làm chậm quá trình lão hóa

Giáo sư Horvath nói rằng những người muốn tăng cường sức khỏe và  nên tập trung vào những điều đơn giản. Họ cần dựa trên bằng chứng mà khoa học đã chỉ ra cách chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa. Dưới đây là những hành động có thể làm giảm đáng kể tuổi sinh học của một người: 

- Không hút thuốc

- Tăng cường ăn rau

- Tập thể dục

- Giảm chứng viêm mạn tính (có thể dẫn đến các vấn đề như ung thư và bệnh tim).

Giáo sư Horvath nhận định: “Mọi thứ bạn biết về lối sống lành mạnh dường như đều ảnh hưởng đến những dấu ấn sinh học này”. Ông khuyên những người bạn thân nhất của mình không nên lãng phí tiền vào các xét nghiệm DNA đắt tiền. 

Vị giáo sư đã phát hiện một trong những cách nhanh nhất để cải thiện tuổi sinh học là ngừng hút thuốc. Ông đã làm điều đó khi bước sang tuổi 40. Ông cũng ăn ít đường và chocolate hơn trước đây, đồng thời tuân thủ chế độ ăn kiêng các loại hạt tốt cho sức khỏe. 

Giáo sư Horvath nhận thấy tuổi sinh học của mình giảm dần theo thời gian do những thay đổi này.

 

Nguồn: vietnamnet.vn