go88.live đăng nhập Nền tảng chính thức

6 trong 7 thủ khoa toàn quốc đến từ trường làng

Thủ khoa khối A

Trần Nguyệt Hằng, trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A với 29,35 điểm. Trong đó, Hằng đạt 9,6 điểm Toán, Vật lý 9,75 và Hóa học 10.

Nữ sinh cho hay, đây là kết quả em đã ước lượng được sau khi kiểm tra đáp án do Bộ GD&ĐT công bố. Tuy nhiên, Hằng không ngờ điểm thi của mình lại đứng đầu cả nước.

"Em hơi tiếc nuối ở môn Toán vì lúc cuối giờ, em sửa một đáp án từ đúng thành sai", Hằng nói, cho biết phân vân hai đáp án ở câu số 49. Ngoài ra, Hằng làm sai một câu khác.

Mỗi ngày, Hằng học khoảng 8-9 tiếng, bao gồm cả học trên lớp và tự học. Hằng chia 3 môn Toán, Lý, Hóa theo ngày, mỗi ngày học một môn, đan xen với nhau, duy trì từ khi bắt đầu học kỳ 2 đến trước ngày thi.

Hằng không thức khuya học bài và thường giải trí bằng cách đọc sách và truyện tranh Nhật Bản. Vào cuối tuần, nữ sinh mới sử dụng điện thoại, nhưng không mấy khi lướt mạng xã hội.

Sau khi tổng kết giai đoạn ôn thi, Hằng nói số đề thi xếp chồng lên cao đến một mét. Với kết quả này, nữ sinh đang phân vân giữa ngành Khoa học Máy tính của trường Đại học Bách khoa TP.HCM và ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Ngoại thương.

6 trong 7 thủ khoa toàn quốc đến từ trường làng - 1
Thủ khoa khối A - Nguyễn Mạnh Thắng
6 trong 7 thủ khoa toàn quốc đến từ trường làng - 2

Thủ khoa khối A - Trần Nguyệt Hằng

Nguyễn Mạnh Thắng, học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang, là một trong ba thủ khoa khối A toàn quốc với 29,35 điểm. Trong đó, Thắng đạt 9,6 điểm môn Toán, Lý 9,75 và Hóa 10.

Chia sẻ về cú hích lớn nhất của bản thân, Thắng nhớ lại khoảng thời gian lớp 11, thành tích học tập của em tụt dốc "khủng khiếp". Nam sinh luôn nằm trong top 10 từ dưới lên của lớp. Kỳ nghỉ hè để chuẩn bị vào lớp 12 là khoảng thời gian Thắng tự nhìn nhận lại những "lỗ hổng" trong kiến thức của mình. Từ đó, cậu vạch rõ thời gian ôn tập cho từng môn, từng chương, theo sát những nội dung từ căn bản đến nâng cao cho đến ngày thi.

Phương châm học tập được Thắng áp dụng là "tự học, tự tìm hiểu sẽ nhớ lâu và hiểu sâu hơn". Nam sinh chú tâm nghe giảng trên lớp, rồi dành thời gian tự ôn luyện theo chiến lược đã vạch ra.

Mạnh Thắng chia sẻ đã ấp ủ theo đuổi ngành Kỹ thuật Máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ lâu. Cậu cho rằng ngành học này có nhiều cơ hội trong tương lai.

Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh trường THPT Trưng Vương (Hưng Yên) là thủ khoa khối A00 năm nay với số điểm 29,35. Điểm của Hùng lần lượt Toán 9,6, Hóa học 9,75, Vật lý 10 điểm. 

Mạnh Hùng cho biết bản thân bất ngờ khi biết tin thành thủ khoa khối A00 toàn quốc. “Sau khi thi xong, đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, em ước lượng được mức điểm 29 nhưng không nghĩ sẽ trở thành thủ khoa toàn quốc của khối này”, nam sinh nói.

Thủ khoa khối A - Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ khoa khối A - Nguyễn Mạnh Hùng.

Để có thể ôn được đều các môn, Hùng chia thời gian cho từng môn để đảm bảo các môn đều được ôn luyện, trong đó các môn chính được Hùng dành thời gian nhiều hơn. Mỗi ngày, nam sinh dành thời gian để giải khoảng 1-2 đề thi thử ở các môn toán, vật lý, hóa học.

Khi học trên lớp, Hùng sẽ tập trung lắng nghe các bài giảng rồi về nhà tự tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức nâng cao. Để đạt kết quả tốt nhất, Hùng luyện nhiều đề thi thử để xem khả năng của mình tới đâu. Trong quá trình luyện đề, cậu cũng luôn tự nhìn lại những câu sai để từ đó rút kinh nghiệm hoặc bổ sung kiến thức.

Nam sinh gốc Hưng Yên bật mí sẽ đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa khối A01

Vũ Hoàng Lương Huy, học sinh trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM thủ khoa khối A01 với 29,8 điểm. Cậu là một trong hai thí sinh có tổng điểm ba môn theo khối xét tuyển đại học cao nhất cả nước. Huy đạt điểm 10 môn Vật lý và Tiếng Anh, 9,8 điểm môn Toán.

Bên cạnh đó, Huy cũng đạt tổng điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) là 28,55 và B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 27,55 điểm. Huy cho biết không quá bất ngờ bởi điểm số chính thức tương tự kết quả khi em tra đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. "Không hy vọng nhiều về vị trí thủ khoa nên khi biết kết quả xếp hạng em rất vui", nam sinh chia sẻ.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Huy đã trúng tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương và ngành Kỹ thuật Cơ - Điện tử của trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). Dù vậy, trong hai tháng ôn tập nước rút cho kỳ thi, em vẫn duy trì ôn tập 11 - 12 tiếng mỗi ngày với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Huy cho rằng tâm lý thoải mái đã giúp em phát huy hết năng lực trong kỳ thi.

"Hai ngành mà em trúng tuyển sớm cũng là hai ngành mà em thích. Em đang phân vân chưa biết nhập học ngành nào nhưng nghiêng về trường Đại học Ngoại thương hơn", Huy nói.

6 trong 7 thủ khoa toàn quốc đến từ trường làng - 4

Vũ Hoàng Lương Huy thủ khoa khối A01.

Thủ khoa khối B

Mai Duy Anh Quân, học sinh lớp 12A7, trường THPT Nông Cống 2 (Thanh Hoá) thủ khoa khối B toàn quốc với 29,8, trong đó Toán 9,8, Hóa học và Sinh học đều giành điểm tuyệt đối. Anh Quân cũng là thủ khoa có điểm cao nhất cả nước ở tất cả tổ hợp xét tuyển đại học.

"Em quyết tâm trở thành bác sĩ một phần vì muốn viết nốt giấc mơ dang dở của mẹ, cũng như cứu giúp được nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn...", Anh Quân nói và cho biết sẽ đăng ký vào Đại học Y Hà Nội.

Thủ khoa khối B Mai Duy Anh Quân.

Thủ khoa khối B Mai Duy Anh Quân.

Thủ khoa khối B nhận bản thân không có bí quyết gì đặc biệt trong học tập. Mỗi ngày, ngoài giờ học trên trường, Anh Quân thường ngồi vào bàn học lúc 20h và kết thúc trước 23h. Buổi sáng, Quân cũng chỉ thức giấc khi gần tới giờ đến trường.

Nam sinh cũng không học thêm bên ngoài mà dành toàn bộ thời gian học trên lớp. Khi rảnh rỗi, em thường lên mạng tìm kiếm các bộ đề để ôn luyện.

Tân thủ khoa cũng yêu thích đá bóng và thần tượng cầu thủ Messi. Khi có thời gian hay những ngày nghỉ, Anh Quân thường đánh cờ tướng với bố, nấu cơm giúp mẹ hoặc dạy hai em nhỏ học bài.

 Thủ khoa khối C

Nguyễn Viết Khôi Nguyên, học sinh lớp 12A6, trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh), vừa trở thành thủ khoa khối C00 (Văn, Sử, Địa) toàn quốc với 29,5 điểm, trong đó Văn, Sử đều được 9,75, Địa 10.

Trong ba môn, điểm Địa nằm trong dự tính của Nguyên. Em bắt đầu xử lý từ những câu dễ nhất. Nguyên cho biết cả đề Địa không có câu nào làm theo mẹo mà dựa hoàn toàn vào tư duy.

Nguyên tiếc nuối ở bài thi Sử khi thiếu chút điểm là được 10. Ra khỏi phòng thi, em nhận ra đã bị nhầm một câu về sự kiện Điện Biên Phủ trên không.

Thủ khoa khối C - Lê Viết Khôi Nguyên.

Thủ khoa khối C - Lê Viết Khôi Nguyên.

Tình yêu với các môn khoa học xã hội của Nguyên bắt đầu từ năm lớp 2. Ngày đó, vào dịp hè, mẹ mua cho Nguyên sách giáo khoa của lớp 3 và cuốn các triều đại Việt Nam để đọc. Nguyên say sưa tìm hiểu và thói quen đọc sách từ đó được hình thành, theo em đến tận bây giờ.

Nguyên cho hay khi học Văn, rèn luyện kỹ năng viết là quan trọng. Kỹ năng này không thể luyện được trong 1-2 ngày mà cần sự bền bỉ, kiên trì. Nguyên thường ghi lại cảm nhận của mình khi đi nhiều nơi và gặp nhiều người.

"Trong lòng nghĩ ra được điều gì hay phải lập tức viết ra luôn, viết hay hay dở cũng được, miễn phải viết", Nguyên chia sẻ.

Nam sinh cho rằng việc viết hay và viết tốt còn cần đến sự định hướng của giáo viên. Sau khi viết xong, em thường tìm đến giáo viên dạy trực tiếp để xin nhận xét. Viết càng nhiều, càng tốt sẽ dần hình thành cho em phong cách viết riêng. Em nhìn nhận phong cách viết và hành văn của mình không mềm mại, tình cảm mà sắc bén.

Với điểm số xuất sắc, Nguyên dự định học ngành Luật. "Em đang học thêm tiếng Anh và rèn thể lực để bắt đầu hành trình bốn năm đại học sắp tới", Nguyên nói.

Thủ khoa khối D

Phạm Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) là thủ khoa khối D01 năm nay với 28,9 điểm. Vân Anh được 9,5 điểm Văn, Toán 9,6, tiếng Anh 9,8 và 8,67 điểm bài thi tổ hợp.

6 trong 7 thủ khoa toàn quốc đến từ trường làng - 7

Thủ khoa khối D - Phạm Thị Vân Anh.

"Em bất ngờ vì điểm môn Văn của mình. Thi xong, em đoán chỉ được khoảng 8,5 như những lần thi thử ở trường. Toán thì hơi tiếc, em nghi có thể làm được 10", Vân Anh nói.

Ngoài việc học chắc những kiến thức trong sách giáo khoa, nữ sinh nghĩ kiến thức cuộc sống thông qua các hoạt động đoàn thể, xã hội cũng giúp em làm bài thi tốt hơn. Cô tự nhận bản thân già dặn và có khả năng giao tiếp tốt hơn các bạn cùng lớp.

Trước đó, với giải nhất thi học sinh giỏi môn Toán của thành phố Hải Phòng năm lớp 12 và học bạ luôn đứng thứ nhất toàn trường, Vân Anh đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại thương. Nữ sinh cho hay sẽ chọn ngành Kinh tế đối ngoại bởi đây là ước mơ từ khi vào cấp 3.

 

Nguồn: vtc.vn