go88.live đăng nhập Nền tảng chính thức

Giáo sư Việt được Liên minh quốc tế về hoá học vinh danh

GS Nguyễn Thị Kim Thanh là một trong 12 người được trao giải thưởng "Phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hoá học, kỹ thuật hoá học năm 2023".

Thông tin được công bố trên trang của Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC) ngày 9/2. Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các nhà hóa học/kỹ sư hóa học nữ trên toàn thế giới.

Ủy ban Giải thưởng cho biết 12 cá nhân được ghi nhận nhờ những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, cùng thành tích nổi bật trong giảng dạy, đào tạo hoặc có khả năng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực hoá học. Trong đó, hội đồng đặc biệt quan tâm đến những nhà khoa học có bề dày trong công tác quản lý và phục vụ cộng đồng.

GS Nguyễn Thị Kim Thanh. Ảnh:RSC

GS Nguyễn Thị Kim Thanh. Ảnh:RSC

GS Nguyễn Thị Kim Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại ĐHQG Hà Nội năm 1992. Bà được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học College London (UCL) từ năm 2013 và dẫn đầu nhóm nghiên cứu liên ngành tiên tiến về thiết kế và tổng hợp vật liệu nano cho ứng dụng y sinh. Hướng nghiên cứu chính của bà là tổng hợp hóa học, vật liệu nano từ tính và plasmonic cho các ứng dụng y sinh. Những nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích trực tiếp trong nâng cao tuổi thọ của bệnh nhân ung thư.

Năm 2019, GS Thanh nhận huy chương Rosalind Franklin cho những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano trong y sinh. Năm 2022, bà cũng là một trong giành giải thưởng Interdisciplinary Prize của Hiệp hội Hoá học Hoàng gia Anh.

GS Mary Garson, đại diện Uỷ ban Giải thưởng, đánh giá cao 12 cá nhân được trao giải. Ông cho biết, họ là những cá nhân xuất sắc được lựa chọn từ danh sách các nhà hóa học, kỹ sư hóa học nữ có thành tựu và sáng tạo khắp thế giới. Mỗi người trong số các đề cử năm nay đều sẵn sàng chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm lẫn niềm đam mê khoa học của họ với các nhà hóa học khác.

GS Garson cho hay, công việc và các hoạt động phục vụ cộng đồng của họ thúc đẩy khoa học hóa học và kỹ thuật hóa học phát triển. "Tôi tin tưởng những câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ trên toàn thế giới, đồng thời thúc đẩy ngành hóa học trong tương lai", thông tin công bố dẫn lời GS Garson.

"Phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hoá học, kỹ thuật hoá học" là giải thưởng của IUPAC, được trao lần đầu trong dịp kỷ niệm Năm Hóa học quốc tế 2011 nhằm ghi nhận sự cống hiến và thúc đẩy sự nghiệp của các nhà hóa học, kỹ sư hóa học nữ trên toàn thế giới. Năm nay giải thưởng được công bố đúng vào dịp thế giới kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học, ngày 11/2, đồng thời hưởng ứng Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2023.

 

Nguồn: vnexpress.net