go88.live đăng nhập Nền tảng chính thức

Bốn ngành nghề được dự đoán đột phá nhất năm 2023

Khi bước sang năm 2023 với những thay đổi về dịch bệnh, tương lai của các ngành nghề sẽ tiếp tục phát triển.

3 năm dịch bệnh vừa qua là quãng thời gian đau thương bởi sự tác động nặng nề của dịch bệnh. Nhiều công ty lâm vào cảnh phá sản và sa thải nhân viên. Không ít người lao động trở nên thất nghiệp và khó tìm việc làm, đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường.

Khi tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng, nhiều nhà tuyển dụng tiếp tục tìm kiếm nhân tài để phát triển công ty, doanh nghiệp. Dưới đây là 4 ngành nghề được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2023.

Ngành dịch vụ ăn uống và du lịch

Đây là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời điểm bùng phát dịch bệnh. Trong thời điểm dịch Covid-19, không ít nhân viên làm việc trong ngành này đã phải tìm hướng đi mới nhằm trang trải cuộc sống. Do vậy khi bước vào trạng thái bình thường mới, nhiều công ty doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực chất lượng.

Sau thời gian lao đao, ngành dịch vụ ăn uống và du lịch sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng bùng nổ quy mô lớn, đặc biệt là khi du lịch được thúc đẩy tích cực. Vì các thực khách trong và ngoài nước phải ở nhà quá lâu, họ sẽ muốn ra ngoài thưởng thức những thứ mới lạ kích thích vị giác.

Theo Salary Explorer, ước tính trung bình một người làm việc trong ngành ẩm thực/khách sạn/du lịch kiếm được 11,5 triệu đồng/tháng. Mức độ kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mức lương.

Đương nhiên người có càng nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương càng cao. Ảnh: Meetings Today.

Ngành sản xuất video ngắn

Hiện nay, điện thoại thông minh liên tục được cập nhật và tốc độ mạng ngày càng nhanh. Ngày càng nhiều người không thể rời xa và phải liên tục kiểm tra điện thoại.

Vào thời điểm cách ly xã hội khi người dân phải ở trong nhà, nhiều người bắt đầu xây dựng trang cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Họ trở thành những nhà sáng tạo nội dung bằng cách sản xuất các video ngắn với đa dạng nội dung, có thể là câu chuyện hay công việc hàng ngày hay chia sẻ kiến thức/tin tức. Đáng chú ý, những nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền thông qua các bài đăng trên trang cá nhân.

Chẳng hạn, TikToker Jakey Boehm nổi tiếng với việc phát trực tiếp cảnh anh ngủ. Nhờ công việc này, anh kiếm được khoảng 34.000 USD/tháng. Hay YouTuber Charlie Chang bỏ túi trung bình 30.000 USD/tháng cho những video anh chia sẻ trên nền tảng này (số liệu được Business Insider ghi nhận hồi tháng 4/2021).

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền từ việc sản xuất video, các nhà sáng tạo nội dung cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Ngành công nghiệp video ngắn sẽ tiếp tục thịnh hành và có nhiều cơ hội phát triển. Ảnh: Uscreen.

Ngành công nghiệp internet

Trong 10 năm qua, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp Internet đã lần lượt tạo ra những huyền thoại. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19, Internet đã đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các doanh nghiệp làm việc từ xa, giáo dục trực tuyến, phòng chống dịch bệnh, mua sắm trực tuyến… Tất cả đều không thể tách rời sự hiện diện của Internet.

Với nhu cầu cấp thiết để chuyển đổi kỹ thuật số trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, ngành công nghiệp Internet vẫn còn đủ chỗ để phát triển và sẽ tiếp tục thịnh vượng. Hơn nữa, Internet cũng là ngành ít kén chọn nền tảng của nhân lực lao động. Bất kể người lao động có bằng cấp gì hay có tốt nghiệp trường danh giá hay không, họ đều có thể tìm thấy vị trí thích hợp trong ngành.

Kỹ sư front-end, kỹ sư vận hành và bảo trì, kỹ sư kiểm tra đều là những vị trí phổ biến trong ngành Internet. Người lao động có thể tùy theo hoàn cảnh của bản thân để lựa chọn hướng đi phù hợp và gắn bó với nghề. Do vậy, nếu muốn tìm việc làm, ngành Internet là lựa chọn tốt.

Theo dữ liệu của Salary Explorer, một người làm việc trong lĩnh vực web/Internet ở Mỹ kiếm được khoảng 98.900 USD/năm (tương đương 8.240 USD/tháng), với mức lương 68.100 USD là thấp nhất và 148.000 USD cao nhất.

Ngành giáo dục nghề nghiệp

Khi nền kinh tế và xã hội phát triển, nhu cầu về lao động ngày càng đa dạng. Điều này dẫn đến mối quan tâm về sự đa dạng hóa các hình thức giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng và hình thành hệ thống giáo dục hiện đại.

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều nền kinh tế trên toàn cầu. Thời gian này đã ngăn cản người lao động tiếp cận các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề. Song công nghệ đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa người học và việc học. Họ được cung cấp các quyền truy cập từ xa vào các bài giảng cũng như lớp học, dẫn đến học trực tuyến.

Các mức lương có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm trình độ học vấn, chứng chỉ, kỹ năng bổ sung, số năm hành nghề. Ảnh: Education International.

Thị trường công nghệ trong lĩnh vực giáo dục không bị ảnh hưởng nhiều. Do đó thị trường giáo dục và đào tạo nghề dự kiến sẽ phục hồi với tốc độ nhanh hơn hậu đại dịch.

Theo Salary.com, mức lương trung bình của Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp ở Mỹ là 66.664 USD/năm (tính đến 23/11/2022). Song mức lương này thường dao động trong khoảng 55.997-79.123 USD/năm.

 

Nguồn: LAM PHƯƠNG.

(Phòng Đào tạo - QLKH - HTQT sưu tầm)