go88.live đăng nhập Nền tảng chính thức

Ngành Luật

Chuyên ngành đào tạo

Luật.

Ngành Luật học gì?

Ngành luật là một ngành tương đối rộng. Đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Bao gồm các quy định pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Học ngành Luật, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về pháp luật. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị kiến thức khác nhau. Theo học ngành Luật, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, kiến thức về chính trị và các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Sinh viên được học các môn đậm chất pháp lý và khai phá tư duy như: Tâm lý học, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế,…

Sinh viên ngành Luật được đào tạo để phát triển toàn diện, trở thành những cử nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp, có kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành Hành chính – Hiến pháp; Luật hình sự; Luật Dân sự một cách toàn diện; có khả năng tư duy logic, nghiên cứu, đánh giá, phân tích tình huống, tư vấn các vấn đề pháp lý trong đời sống cũng như hoạt động của cơ quan, tổ chức; giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện các nghiệp vụ pháp lý trong cơ quan nhà nước thuộc tất cả các khối ngành.

Song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo Cử nhân Luật, đáp ứng nhu cầu xã hội, xu hướng của thị trường pháp lý.

Trong chương trình học, sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành, thực tập một cách hợp lý để vừa đảm bảo về chuyên môn, vừa vững vàng về kỹ năng. Điều này giúp cho sinh viên dễ tìm việc làm và phát huy tốt nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

Công tác hướng nghiệp 

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên: Sinh viên được giới thiệu việc làm thêm tại các cơ sở thực hành, thực tập của nhà trường hoặc các doanh nghiệp để tư vấn các nội dung liên quan đến luật và có thêm thu nhập và nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc.

Cử nhân Luật là một trong những học “hot” và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Mọi người thường nghĩ rằng học ngành Luật ra trường chỉ làm luật sư và làm việc trong các tòa án hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, Ngoài việc trở thành Luật sư ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo... Theo thống kê, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật có trình độ không chỉ tại các cơ quan nhà nước trong bối cảnh cải cách hành chính, cải cách nhân sự, mà cả các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nhà trường đã ký kết các văn bản hợp tác với các trường đào tạo nghề để cho sinh viên thực tập, thực hành. Ký các văn bản hợp tác với các cơ quan nhà nước, văn phòng luật, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên về việc tiếp nhận sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm

Cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật tại các vị trí:

- Chuyên viên hành chính tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp quốc doanh và doanh nghiệp tư nhân;

- Thư ký Tòa án: Giúp việc cho Thẩm phán, đủ khả năng được bồi dưỡng lên ngạch Thẩm phán sau thời gian làm việc, cống hiến nhất định;

- Tư vấn viên pháp lý: Thực hiện hoạt động tư vấn luật tại các tổ chức hành nghề luật, bất động sản, hội luật gia; tư vấn viên pháp lý được Sở Tư pháp cấp thẻ hành nghề.

- Đủ khả năng làm việc ở các vị trí khác nhau tại các cơ quan tư pháp (tòa án, Viện kiểm sát), Sở tư pháp, công an, cảnh sát như: Chấp hành viên, điều tra viên, thừa phát lại, giám định viên, chuyên viên pháp lý, công chứng viên ….

- Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy pháp luật tại trường học, viện nghiên cứu.

- Tự thành lập tổ chức hành nghề Luật độc lập của riêng mình.

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên: Nhà trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nếu sau 1 năm, Nhà trường không giới thiệu được việc làm cho sinh viên, sẽ hoàn trả sinh viên toàn bộ tiền học phí (khi sinh viên nhập học, Nhà trường ký cam kết với từng sinh viên và gia đình về đảm bảo giới thiệu công việc sau khi tốt nghiệp).

Khả năng tiếp tục học tập

Trường đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học. Với bằng tốt nghiệp ĐH do Trường cấp, sinh viên có thể học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyênhoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước.

 

 

 Sinh viên ngành Luật trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên trong buổi thảo luận nhóm